Create Music in your Mouth with this Exquisite French Opera Cake (in Vietnamese)

 

da849-0opera207Bánh Opera (Opera Cake) là một loại bánh của Pháp. Bánh bao gồm 3 lớp bánh bông lan hạnh nhân (almond biscuit/almond sponge) mà tiếng Pháp còn gọi là Joconde, được tẩm coffee syrup để giữ độ mềm xốp; 2 lớp coffee buttercream hoặc coffee mousse; và 2 lớp chocolate ganache – 1 lớp ở giữa và 1 lớp trên mặt bánh. Bánh có tổng cộng 7 lớp tượng trưng cho 7 nốt nhạc, và đó cũng là lí do tại sao bánh mang tên Opera :love:
a74ac-opera2020-foodgawker

Trang học cách làm bánh này lâu rồi, nhưng vì thấy nhiều công đoạn quá nên vẫn lười chưa làm lại. Hôm qua cuối cùng cũng hạ quyết tâm chinh phục món bánh hấp dẫn này và “cross it out of my to-do-list” Yah! Phải công nhận là hơi mất thời gian và công sức! Nhưng kết quả thì rất mĩ mãn. Thực sự là công sức bỏ ra được đền bù xứng đáng đó. Lao động là vinh quang mà hihi….

NGUYÊN LIỆU VÀ CÁCH THỰC HIỆN BÁNH OPERA:

A/ Cho phần bánh bông lan almond sponge/biscuit:
3 quả trứng gà
125 gram đường xay
125 gram bột hạnh nhân
40 gram bột mì số 8
120 gram lòng trắng trứng, để nguội ở nhiệt độ phòng
30 gram đường cát
30 gram bơ, nấu chảy, để nguội

+ Hâm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C. Lót giấy parchment paper vào khuôn. Dùng loại khuôn chuyên để nướng bánh BL cuộn (kích thước 15 x 10 inches) và lót giấy parchment để chống dính tốt hơn.
+ Bột mì, bột hạnh nhân, đường xay –> rây chung, gọi đây là hỗn hợp (hh) 1
+ Dùng máy đánh trứng, tốc độ trung bình, đánh hh 1 với 3 quả trứng gà (cho trứng gà vào thau từng quả một để đánh cho đường tan từ từ)–> gọi đây là hh 2
+ Đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp 1 tí cho nổi bọt rồi trút đường cát vào từ từ, vừa trút vừa đánh bằng máy ở tốc độ cao cho đến khi hh nổi đặc lên –> gọi đây là hh 3
+ Trộn hh 2 vào hh 3, trộn đều nhẹ nhàng bằng spatula. Sau đó cho bơ chảy đã nguội vào và trộn nhanh cho vừa tan đều là được. Đừng trộn nhiều quá bánh sẽ chai!
+ Đổ bột vào khuôn đã lót giấy, tráng bột mỏng và đều hết khuôn, dằn khuôn xuống mặt bàn cho bột dàn đều ra. Cho vào lò nướng ở 200 độ trong vòng 8 đến 10 phút. Đến khi bánh vàng sậm là được.
+ Bánh nướng xong, để nguội, lột bỏ giấy parchment, cắt bành thành 3 phần bằng nhau (dao cắt song song với chiều ngang bánh)

B/ Cho phần dung dịch giữ ẩm bánh Coffee Syrup:
1 muỗng cafe bột cà phê đen hòa tan
1/2 cup + 1 muỗng sup nước (1 cup bằng 227 ml, và mọi người đong “1 muỗng sup” ở đây sao cho bằng 3 muỗng cafe là đúng 🙂 )
1/2 cup đường
1/4 cup rượu Cognac hay Brandy

Khuấy tan bột cà phê hòa tan trong 1 muỗng sup nước cho đến khi tan đều. Đun sôi đường trong 1/2 cup nước còn lại, đến khi sôi thì giảm xuống lửa vừa và chờ cỡ 5 phút, không khuấy, cho hh hơi sệt lại. Sau 5 phút, tắt bếp và cho hh cà phê hòa tan + rượu vào khuấy đều.

C/ Cho phần nhân Coffee Buttercream (vì ở nhà Trang hết bơ nên làm tạm Coffee Mousse, chứ đúng ra là buttercream như vầy nè:)
2 muỗng cà phê bột cà phê đen hòa tan
1/4 cup + 1 muỗng sup nước
6 muỗng sup đường cát
2 tròng đỏ trứng
114 gram bơ, cắt thành cục nhỏ và để mềm ở nhiệt độ phòng

+ Khuấy bột cà phê hòa tan với 1 muỗng sup nước cho đến khi tan đều. Đun 1/4 cup nước còn lại với đường cát cho đến khi sôi, không khuấy mà để đường tự tan. Để hh tiếp tục sôi cho đường tới và đặc kẹo kẹo ( kiểm tra bằng cách nhỏ 1 giọt nước vào hh nước đường mà giọt nước ko tan ra là được)

+ Trong lúc chờ đường tới, đánh lòng đỏ trứng ở tốc độ trung bình trong khoảng 1 đến 2 phút đến khi chuyển màu vàng nhạt

+ Trút từ từ (thành 1 dòng chảy nhỏ và liên tục) hh nước đường đã tới vào tròng đỏ trứng (đã đánh), vừa trút từ từ vừa đánh đều tay bằng cây đánh trứng (cây whip). Sau đó cho hh cà phê hòa tan vào đánh cho đến khi hh nguội hẳn (đánh từ 3 đến 5 phút, đánh càng nhanh tay thì nhiệt độ giảm cành nhanh). Cuối cùng cho bơ mềm vào, từng cục một, vừa cho vừa đánh đều đến khi hết bơ. Hỗn hợp cuối cùng sẽ có độ sệt và mịn đều.

D/ Cho phần Chocolate Ganache:
85 gram bơ
200 gram bittersweet chocoalate (chocolate đen), khoảng 70% ca-cao, cắt càng nhỏ càng tốt

Đun cách thủy để làm chảy bơ và 1 nửa lượng chocolate. Khuấy đều để không bị khét. Khi hh hòa tan đều, nhắc ra khỏi bếp và cho phần chocolate còn lại vào quậy đều cho đến khi chocolate tan hết. Để hh nguội ở nhiệt độ phòng, sệt nhưng vẫn ở dạng lỏng.

E/ Kết hợp các thành phần bánh lại với nhau:

Đặt 1 lớp bánh almond sponge lên đĩa, dùng cọ quét đều 1 lớp coffee syrup lên bánh. Sau đó phết 1/2 lượng coffee butter cream lên bánh, dùng spatula chà láng và đều phần kem buttercream. Lớp thứ 3 là almond sponge, được làm ẩm bằng 1 lớp mỏng coffee syrup. Lớp thứ 4 là chocolate ganache, dùng 1/2 lượng ganache. Lớp thứ 5 là almond sponge, được làm ẩm bằng coffee syrup. Lớp thứ 6 là 1/2 lượng coffee butter cream còn lại. Cuối cùng, lớp thứ 7 là nửa lượng chocolate ganache còn lại. Cố gắng dùng spatula chà láng các lớp cho bằng phẳng và độ dày đều nhau thì lúc cắt ra bánh mới đẹp.

Để bánh vào tủ lạnh ít nhất là 30 phút. Rồi mới lấy ra và cắt lại các cạnh cho vuông đều. Tiếp tục để lạnh thêm qua đêm. Hôm sau mới cắt ra, bánh cứng cắt sẽ dễ đều và vuông góc hơn. Trang trí thêm trên mặt tùy ý. Serve and Enjoy! Bon apetit :flirt:


————————————————————————
BONUS:
My Opera Cake photo (the second one in this entry) is selected and posted on foodgawker.com with code #153424. Check out this link below to view it and my other photos on this famous site:
http://foodgawker.com/post/2012/03/17/153424/
This is the first time I make Opera cake and the result is way more than expected. I’m so glad! :flirt:

43 thoughts on “Create Music in your Mouth with this Exquisite French Opera Cake (in Vietnamese)

  1. Anonymous writes:Chi sao ma kheo tay the ! Banh trong rat la ngon va qua dep luon . Neu chi ghi cong thuc bang tieng anh thi chi cho em xin bang tieng viet voi nhen de em nghien cuu hoc lam theo vi sap sinh nhat cai goi om cua em roi nen em muon lam lay diem do ma . Thanks chi nhen .

  2. Anonymous writes:Chi sao ma kheo tay the ! Banh trong rat la ngon va qua dep luon . Neu chi ghi cong thuc bang tieng anh thi chi cho em xin bang tieng viet voi nhen de em nghien cuu hoc lam theo vi sap sinh nhat cai goi om cua em roi nen em muon lam lay diem do ma . Thanks chi nhen .

  3. Originally posted by GiadinhChuotcondethuong:

    Wa bên đó rồi nhiều đơn hàng quá ha Trang ơi, 😀

    Dau co! May banh nay toan Trang lam cho ox an sang di chu Trang chua nhan orders lai dau hihi… Moi sang nen chua ai biet den minh ca 😛

  4. Originally posted by tinyillusion:

    hihi khen quài rít e hết lời lun hihi

    Hihi…. Vay cu de "khong loi" la chi hieu long em 😀 gio chi di hoc, toi ve nha se post cong thuc len cho em lam thu nghen :flirt:

  5. Originally posted by anonymous:

    Anonymous writes:Chi sao ma kheo tay the ! Banh trong rat la ngon va qua dep luon . Neu chi ghi cong thuc bang tieng anh thi chi cho em xin bang tieng viet voi nhen de em nghien cuu hoc lam theo vi sap sinh nhat cai goi om cua em roi nen em muon lam lay diem do ma . Thanks chi nhen .

    Uh lan nay chi se post cong thuc bang tieng Viet cho em, em yen tam. Chuan bi lam banh de tang goi om cua em nha 🙂 Trung hop ghe, ox chi cung hay keu chi la " cai goi om 37 do" cua anh 😀 chac tai chi u u em em ….

  6. Trang làm bánh nhìn ngon quá nha..nếu Em muốn nhận đặt bánh Chị giới thiệu cho nhưng Em ở xa quá giao bánh có tiện không?Bửa trước Chị có đưa địa chỉ email của Chị cho Em rồi đó..Mai một khi nào rảnh hẹn ọp ẹp nhen Trang trước khi Em dọn lên SF hén..

  7. Originally posted by CuBi3:

    Cai nay trong hap dan a nghen, ma ko biet khi bat Tay vao co mat nhieu thoi gian ko nho?

    That long la cung mat thoi gian do chi, if you want to do it right and have all the layers with different flavors. 🙂

  8. Originally posted by CuBi3:

    Em ban cuoi thang nam thoi thi hen khi khau vay hen.

    Haizzzzz….. Buon qua! Em bao ox hay la minh Pack het do dac vao thung, clean up nha cua sach se vao tuan truoc do roi hang di choi, way ve la move thoi…. Nhung ma anh bao nhu the thi rush qua anh ko thich. The la danh thoi. Ma em totally forgot cai vu move out luon do, until he brough it up… And I was: " Oh Noooooo! It's suck :((((((" The la danh cancel cai inn moi book tuc thi 😦

  9. POriginally posted by tuongvithehung:

    Trang làm bánh nhìn ngon quá nha..nếu Em muốn nhận đặt bánh Chị giới thiệu cho nhưng Em ở xa quá giao bánh có tiện không?Bửa trước Chị có đưa địa chỉ email của Chị cho Em rồi đó..Mai một khi nào rảnh hẹn ọp ẹp nhen Trang trước khi Em dọn lên SF hén..

    Ua xa ha chi? Em o Mountain View, hom truoc ox em bao cho chi o cung xa nha em lam ma… Em ko ranh duong lam nen cung not sure. Ve chuyen dat hang thi hien tai em van chua biet mua hop dung banh de delivery o dau chi ah 😦 Neu tinh co chi biet cho ban thi chi em voi nhe 🙂

  10. It's alright! Vay doi trung em lam banh goi qua cho chi + them banh Mac luon hen'. Just kidding, vay thoi vai ngay nua ve lai Kansas chi di goi do cho em. Chi tinh' doi qua do roi dua cho em luon, vay thoi vay. Have a nice weekend ok.

  11. hix hix…Sorriiii! Em lai that hen voi chi nua roi 😦 Lai ko duoc gap nhau….cung ko duoc di choi Disney, double upset! 😥 You have a great weekend at Houston too. Enjoy the crawfish for me….:(

  12. Originally posted by trangskitchen:

    Originally posted by tinyillusion:

    hihi khen quài rít e hết lời lun hihi

    Hihi…. Vay cu de "khong loi" la chi hieu long em 😀 gio chi di hoc, toi ve nha se post cong thuc len cho em lam thu nghen :flirt:

    dạ ! đọc xong mới thấy quả là chị làm công phu hết sức, cái này khó à nha :D, à hạt xanh đó là hạt dẻ cười đúng ko sis ?

  13. Bánh đẹp quá e ơi… chị cũng thích làm mà đọc thấy công đoạn thấy cũng oải…. bữa nào thật siêng, thật hứng chắc chị sẽ học e làm món này đó…

  14. Yeah, phai cong nhan la nhieu cong doan chi ah. Neu ko gap rut thi chia ra lam trong hai ngay 🙂 Em hoc cach lam cung lau roi nhung gio moi thuc hien do. Chac phai lau lau nua moi lam lai 😀

  15. Thanks Lyly! Mot phan cung nho kha nang chup anh cua Trang co tien bo doi chut nen banh nhin lung linh hon thoi 😛

  16. An mieng ban'h nho nho, ma` biet bao nhieu cong suc cua nguoi la`m Trang ha, chi nhi`n thoi chu' chac khong bao gio da'm lam` dau, vi` chua co' gio va` tay nghe co`n yeu lam.

  17. Từng miếng bánh nhìn đã muốn ăn, cái chocolate em làm sao vậy?Cho chị copy ct nhé, sẽ làm trả bài em sớm nè.Thanks nhé

  18. Chocolate thi co loai giay chuyen dung de in hoa van len chocolate chi ah. Luc truoc em mua o truong day lam banh cua em. Chi lam thu cong thuc di roi cho em biet ket qua nhe 🙂 Chuc chi thanh conh !!! :flirt:

Leave a comment